EF

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและต้องบอกเลยว่ามีความสำคัญไม่แพ้ทั้งไอคิวและอีคิวนั่นก็คือ EF หลายคนน่าจะงงกันว่ามันคืออะไรกันแน่ต้องบอกเลยว่ามันเป็นตัวย่อของ Exclusive Function  ซึ่งมันเป็นกระบวนการที่มีความเกี่ยวข้องทางความคิดในสมองส่วนหน้า ดังนั้นต้องบอกเลยว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากๆเพราะมันจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้รู้จักการยับยั้งชั่งใจ และควบคุมอารมณ์ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนหรือการจดจำ ดังนั้นมันจะเป็นตัวช่วยทำให้เราสามารถเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ มันจำเป็นสำหรับมนุษย์ทุกคน มันจะเป็นตัวช่วยทำให้ทักษะของเรานั้นมีมากขึ้น และที่สำคัญต้องบอกเลยว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับการจดจำ ดังนั้นการจดจำจึงเป็นสิ่งที่เราใช้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการที่คุณจะประสบความสำเร็จในด้านการเรียนคุณก็ต้องจำในเรื่องต่างๆ การทำงานก็เช่นกันหรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตครอบครัว ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามีนักวิจัยระดับโลกที่เคยกล่าวไว้ว่ามันสำคัญไม่แพ้ IQ และ EQ เลย

EF

ส่วนประกอบที่สำคัญของ EF

 • Working Memory  มันก็ มันก็คือเป็นตัวช่วยที่มีความสามารถในการเก็บข้อมูล และสามารถประมวลผลต่างๆ และสามารถดึงเอาข้อมูลจากในสมองของเราออกมาใช้ตามสถานการณ์ต่างๆได้
 • Inhibitory control  ความสามารถในการควบคุมความต้องการของตนเองได้เป็นอย่างดี หรืออยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งมันจะทำให้เราหยุดในพฤติกรรมที่ไม่สมควร

 • Cognitive Flexibility มันเป็นการยืดหยุ่นความคิดการยืดหยุ่นในที่นี้ก็คือ การสามารถเปลี่ยนแปลงความคิดเพื่อให้มันเหมาะสม กับในสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อจะได้หาทางออกใหม่ๆได้

 • Focus การที่คุณจะทำอะไรก็แล้วแต่การจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะมันจะทำให้คุณสามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง และทำมันได้เป็นอย่างดีในเวลาหนึ่งถ้าคุณไม่วอกแวก

 • Emotional control อีกหนึ่งความสามารถในการควบคุมอารมณ์ให้มันเหมาะสมตามกาละเทศะ ซึ่งมันจะทำให้คุณสามารถจัดการกับอารมณ์ส่วนเกิน หรืออารมณ์ที่ไม่ควรแสดงออกได้เป็นอย่างดี

 • Planning  มันเป็นการวางแผนที่เริ่มตั้งแต่ต้น ซึ่งการวางแผนในที่นี้มักจะมีเป้าหมายรวมถึงภาพรวมการจัดอันดับ และโครงสร้างเพื่อที่จะได้ทำให้มันประสบความสำเร็จ

วิธีในการพัฒนา

ในปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นห่วงเลยว่าลูกของคุณนั้น จะได้รับการพัฒนายังไม่เต็มที่ถ้าคุณพยายามเชื่อได้เลยว่ามันจะต้องเป็นไปในทางที่ดีอย่างแน่นอน เพราะพ่อแม่นั้นก็มีบทบาทที่สำคัญมากที่จะช่วยทำให้ลูกฉลาดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มทักษะทางด้านต่างๆให้กับสมอง เพื่อที่จะทำให้ลูกนั้นมีชีวิตที่สามารถประสบความสำเร็จได้ มันขึ้นอยู่กับหลายๆสิ่งแวดล้อมรอบตัวรวมถึงความผูกพัน มันจะเป็นตัวช่วยชักจูงให้เด็กนั้นมีกำลังใจที่จะเรียนรู้รวมถึงสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสะอาดมีสิ่งช่วยกระตุ้นการเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ ที่เป็นสิ่งใหม่ๆการกินอิ่มนอนหลับให้เพียงพอก็เป็นตัวช่วยในการกระตุ้นเช่นเดียวกัน หรือแม้แต่การฝึกให้ลูกทำสิ่งนั้นสิ่งนี้และควบคุมอารมณ์ หรือแม้แต่กระทั่งการสอนให้เด็กนั้นสามารถพึ่งพาตนเองได้ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาด้วยเช่นกันและการสนับสนุนทางด้านกิจกรรมทางด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดนตรีศิลปะกีฬาก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาทั้งนั้น 

เทคนิคในการสร้าง EF

 ต้องบอกก่อนว่ามันก็สามารถสร้างได้เช่นเดียวกันแต่มันขึ้นอยู่กับการเลือกสิ่งต่างๆให้กับลูกของเรานั่นเองดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องใช้สิ่งต่างๆที่จำเป็นจะต้องให้เขาคิดอย่างสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นของเล่นหรืออะไรก็ตามเดี๋ยวนี้เราจะพาทุกท่านมาดูว่ามีของเล่นอะไรบ้างที่จะเป็นตัวช่วยในการเสริมทักษะทางด้านนี้ให้กับเขาและเชื่อได้เลยว่ามันจะเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างแน่นอน

 • ตัวต่อบล็อกไม้
 • Lego
 • หมากฮอส
 • หมากรุก
 • จิ๊กซอว์

แล้วต้องบอกเลยว่าของเล่นเหล่านี้เป็นของเล่นที่ ช่วยในการพัฒนาทางด้านนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว มันจะช่วยในการพัฒนาความคิดของเด็กหรือแม้ แต่การฝึกเด็ก ให้มีความรับผิดชอบช่วยงานภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นปัดกวาดเช็ดถูงานง่ายๆที่เด็กสามารถทำได้ มันจะเป็นการฝึกความรับผิดชอบและทำให้เขานั้นเกิดความเคยชิน และรับรู้ในสิ่งที่จะต้องทำรวมถึงอาจจะมีการอ่านหนังสือให้เขาฟังในทุกๆวัน จะเป็นนิทานเป็นการ์ตูนอะไรก็ได้ยิ่งอ่านให้เขาฟังมาก เขาก็จะยิ่งมีทักษะทางด้านการอ่านมากขึ้น และจะทำให้เขาโตขึ้นมาด้วยการมีปัญญาที่ดี และมีเทคนิคที่ไม่ให้เด็กเครียดด้วยดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ หรือคนรอบตัวคนรอบข้างเด็กนั้นไม่ควรที่จะไปกดดันเด็กมากจนเกินไป ควรจะเข้าไปหาอย่างเป็นมิตรและทำให้เด็กรู้สึกสนุกมีความสุขสบายใจ และสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ของเขานั้นให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่